Thiền học Trần Thái Tông - Nguyễn Đăng Thục (VHTT, 1996)
Sách giới thiệu tinh thần triết học triều Trần với một sắc thái mạnh mẽ đặc biệt của vua Trần Thái Tông - bó đuốc sáng của Thiền học Việt Nam. Đấy là Thiền học Việt Nam thời kỳ thứ ba sau Pháp Hiền và Hạnh Thảo Đường đến Trần Thái Tông Trúc Lâm Yên Tử thể hiện trong bộ Khoá Hư lục; đấy là hành động thực hiện nối liền đời sống nhập thế với đời sống xuất thế, xã hội với thiên nhiên, nhân sinh với nghệ thuật bằng một dòng tâm linh khai triển, cởi mở từ hệ lụy thế tục sang tự do giải thoát, từ cõi sống chết đến cái ý thức không sống chết. Trần Thái Tông đã không ngồi trong tháp ngà để thành tựu trên lý thuyết bằng hệ thống tri thức khái niệm bế quan, mà bằng cả cuộc đời hơn bảy mươi năm nổ lực phụng sự dân tộc, đồng thời nghiên cứu tâm linh học nội điển, hợp nhất cả trí thức và hành động cùng nghệ thuật. Đấy là một kiểu mâu "Nhân bản toàn diện Việt Nam"