Phan Bội Châu và Việt Nam ở thời đại ông - Georges Boudarel (VHTT, 1998)
Đây là một công trình nghiên cứu công phu, kết hợp chặt chẽ phương pháp lịch sử với phương pháp logic, phân tích sâu sắc các đặc điểm của xã hội Việt Nam về các mặt kinh tế xã hội và tư tưởng trong bối cảnh lịch sử khu vực Đông Nam á và thế giới, quá trình chuyển biến cách mạng Việt Nam từ quân chủ lên dân chủ thông qua hoạt động của hai sĩ phu tiến bộ đầu thế kỷ XX là Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh