Phát triển nguồn nhân lực trong quan hệ với tái cơ cấu kinh tế, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững hiện nay : (Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2017)
Phát triển nguồn nhân lực là một nhân tố không chỉ cấu thành hệ thống kinh tế xã hội, một nhân tố quyết định thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển mà còn là sản phẩm và cũng như mục đích của quá trình ấy. Đây là một trong ba khâu đột phá chiến lược, một chương trình hành động lớn, không chỉ cấp quốc gia mà cả cấp độ địa phương, như là Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng hiện nay đang đặt ra nhiều vấn đề cần nghiên cứu giải quyết. Phát triển nguồn nhân lực là một vấn đề rộng lớn cần xem xét cả lý luận, thực tiễn, thực trạng, nguyên nhân và phương hướng, phương thức, giải pháp (nhất là trong lĩnh vực hoạt động của giáo dục - đào tạo và của doanh nghiệp).