(untitled) - Nguyễn, Văn Cương (Cần Thơ, 2018)
Kỹ thuật sấy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công nghiệp và đời sống, được sử dụng phổ biến ở nhiều ngành công nghiệp chế biến nông - lâm - hải sản. Sấy không chỉ đơn thuần là tách nước và hơi nước ra khỏi vật liệu, mà là một quá trình công nghệ phức tạp, đòi hỏi vật liệu sau khi sấy phải đảm bảo chất lượng theo một chỉ tiêu nào đó với mức chi phí năng lượng tối thiểu. Để thực hiện quá trình sấy người ta sử dụng một hệ thống các thiết bị gồm thiết bị sấy như: buồng sấy, hầm sấy, tháp sấy; thiết bị đốt nóng tác nhân sấy; quạt và một số thiết bị phụ khác. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm với mức chi phí năng lượng tối thiểu, trong mỗi loại hệ thống sấy, khi sấy một sản phẩm nhất định phải có chế độ sấy phù hợp. Chế độ sấy là quy trình tổ chức quá trình trao đổi nhiệt - ẩm giữa tác nhân sấy và vật liệu sấy, độ ẩm trước và sau quá trình sấy của vật liệu sấy, nhiệt độ và độ ẩm vào và ra của tác nhân sấy trong thiết bị sấy, thời gian sấy tương ứng; hay chế độ sấy luôn gắn liền với một vật liệu sấy. Do đó, trước khi thiết kế một hệ thống sấy để sấy một vật liệu nào đó, trước hết phải chọn chế độ sấy thích hợp. Chọn chế độ sấy cho một hệ thống sấy thường theo kinh nghiệm hoặc theo các nghiên cứu đã được công bố.
Keywords: Thực phẩm,Postharvesting,Food,Công nghệ sau thu hoạch; Kỹ thuật sấy nông sản,Drying