(untitled) - Đại học Quốc gia Hà Nội . Trường viết văn Nguyễn Du .; Tạp chí Văn nghệ Quân đội (Hà Nội, 1997)
Chuyên luận gồm 36 bài viết của các nghiên cứu và phê bình văn học, của các cán bộ giảng dạy văn học ở các trường Đại học. Các bài viết tập trung phản ánh diện mạo văn học được thể hiện qua một vài cá nhân hay của cả một thế hệ nhà văn, nhà thơ: đó là chủ nghĩa lãng mạn đối với chế độ XHCN mới phôi thai, chủ nghĩa yêu nước được thể hiện qua cuộc kháng chiến chống Mỹ.... Tuy nhiên các bài viết thiên về mô tả hơn là lí giải các hiện tượng, do vậy cuốn sách còn để lại một khoảng trống để cho độc giả tự suy nghĩ và đánh giá.
Keywords: Vietnamese literature; History and criticism