Một nghiên cứu so sánh các giải pháp xử lý dữ liệu nghiêng cho các hoạt động Join trong MapReduce với Apache Spark : - Phan, Thúy Quỳnh (Trường Đại học Cần Thơ, 2018)
Tìm hiểu vấn đề nghiêng dữ liệu của xử lý Join trong môi trường MapReduce. Điều tra các giải pháp chính cho xử lý dữ liệu nghiêng hiện nay. Phân tích ưu nhược điểm của mỗi giải pháp và sự phù hợp của chúng khi thực thi trên nền tảng phân tích dữ liệu lớn thế hệ mới Spark Đánh giá tính hiệu quả của các giải pháp thông qua mô hình chi phí được đề xuất và các thực nghiệm.