(untitled) - Bộ Y tế (Hà Nội, 1996)
Bộ sách ' Hoàng đế nội kinh ' là một bộ sách y cổ nhất của Phương Đông, là bộ sách đầu tiên ứng dụng những quan niệm vè dịch lí vào trong y học. Bộ sách ghi lại những lời của vua Hoangf đế hỏi Kỳ Bá về y học. Các y gia cổ đại nổi tiếng xưa nay đều coi bộ ' Hoàng đế nội kinh ' là tấm gương soi cho các thầy thuốc trong việc nghiên cứu, chẩn trị và giảng dạy. Hệ tư tưởng của bộ sách chủ yếu lấy quan niệm chỉnh thể ' con người là tiểu vũ trụ ' ' con người thống nhất với vũ trụ 'từ đó áp dụng học thuyết âm dương, ngũ hành quán triệt trong lí luận cơ bản và thực tiễn lâm sàng y học cổ truyền. Sách gồm 8 chương. 1) Phép dưàng sinh; 2) Học thuyết âm dương, ngũ hành; 3) Học thuyết ứng tượng; 4) Học thuyết kinh lạc; 5) Bệnh chứng; 6) Chẩn đoán học; 7) Phép tắc trị liệu; 8) Học thuyết ngũ vận lục khí
Keywords: folk medicine