Văn học Việt Nam (nửa cuối thế kỷ XVIII - hết thế kỷ XIX) - Nguyễn, Lộc (Giáo dục Việt Nam, 2012)
Sách trình bày quá trình phát triển của văn học Việt Nam giai đoạn nửa cuối thế kỷ XVIII đến hết thế kỷ XIX. Nội dung chia làm ba phần: 1) Khái quát về văn học Việt Nam giai đoạn nửa cuối thế kỷ XVII - nửa đầu thế kỷ XIX. Đây là một giai đoạn phát triển rực rà trong nền văn học quá khứ của Việt Nam. 2) Giới thiệu các tác giả cùng tác phẩm tiêu biểu của văn học thế kỷ XVIII - nửa đầu thế kỷ XIX: Chinh phụ ngâm (Đặng Trần Côn), Cung oán ngâm khúc (Nguyễn Gia Thiều), Hoa tiên (Nguyễn Huy Tự), Sơ kính tân trang (Phạm Thái), Hoàng Lê nhất thống chí, các tác phẩm của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát...3) Đây là giai đoạn mà về lịch sử bắt đầu bằng sự kiện thực dân Pháp xâm lược, và kết thúc bằng sự kiện cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam chống xâm lược tạm thời bị thất bại, thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa của chúng. Về văn họ, giai đoạn nửa cuối thế kỷ XIX bắt đầu bằng thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu và kết thúc bằng thơ văn tố cáo hiện thực của Tú Xương và Nguyễn Khuyến