(untitled) - Nguyễn, Tú Trân (Cần Thơ, 2019)
Phân tích thực trạng việc sử dụng dịch vụ Kê khai Thuế điện tử của các doanh nghiệp; Phân tích và đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của doanh nghiệp về chất lượng dịch vụ Kê khai Thuế điện tử trên địa bàn TP. Cần Thơ. Từ đó, đề xuất các hàm ý quản trị để nâng cao sự hài lòng của doanh nghiệp về chất lượng dịch vụ Kê khai Thuế điện tử.
Keywords: Consumer behavior,Hành vi người tiêu dùng