Khảo sát tác động của Natri sulfite đến chất lượng mầm lúa IR50404 : - Nguyễn, Thành Lâm (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Ảnh hưởng của nồng độ và thời gian sử dụng phụ gia Natri sulfite (Na₂ SO₃) trong quá trình xử lý (ngâm, ủ) có ảnh hưởng đến chất lượng quá trình nảy mầm của giống IR50404 được khảo sát. Kết quả cho thấy lúa được ngâm trong dung dịch Na₂ SO₃ nồng độ 400 ppm ở nhiệt độ phòng (30 °C ±2 °C) trong 72 giờ sau đó ủ yếm khí, trong bóng tối ở nhiệt độ 37 °C trong 48 giờ giúp làm giảm mật số tổng số vi sinh vật hiếu khí, nấm men nấm mốc và hàm lượng peroxyde. Tuy nhiên, nếu nồng độ natri sulfite càng cao sẽ càng làm ức chế hoạt tính enzyme α-amylase, protease và hàm lượng GABA sinh ra.