Ảnh hưởng của một số vật liệu đến tính chất hóa học đất và năng suất lúa trong hệ thống canh tác lúa-tôm tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang 2019 - Trương, Thị Phúc Yên (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Mô hình canh tác lúa-tôm hiện đang được phát triển và được xem là bền vững, đã được áp dụng rộng rải nhiều năm trước đây ở Đồng bằng sông Cửu Long. Mô hình này cũng được đánh giá là mô hình canh tác hiệu quả, mức đầu tư thấp và có lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên hệ thống lúa-tôm vùng ĐBSCL cũng đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sự bền vững trong những năm gần đây do sự bất lợi của hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra xâm nhập mặn sớm và ngày càng nghiêm trọng ở các vùng canh tác mô hình này; cùng với việc dẫn nước mặn nuôi tôm vào mùa khô dẫn đến sự tích lũy Natri nhiều trong dung dịch đất và trên keo đất; do đó cần sử dụng biochar, vôi, regent soil và phân sinh học để tăng hiệu quả rửa mặn.