(untitled) - Nguyễn, Thị Thanh Quyên (Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu phơi nhiễm giáp xác chân chèo nhiệt đới Pseudodiaptomus annandalei với đồng (Cu²⁺, có nồng độ 30 μg/L) ở hai điều kiện nhiệt độ (30 và 34 °C) qua hai thế hệ nhằm đánh giá ảnh hưởng của Cu²⁺ và nhiệt độ lên tỷ lệ sống, sinh sản và sinh trưởng của loài copepod P.annandalei. Nồng độ Cu²⁺30 μg/L được chọn dựa trên kết quả của thí nghiệm kiểm tra độc cấp tính trong 24 giờ với các mức nồng độ Cu²⁺ (0, 30, 100, 250, 500, 750 μg/L). Chênh lệch nhiệt độ 4 °C mô phỏng mức tăng nhiệt độ dự đoán vào năm 2100 (kịch bản IPCC RPC8.5, 2013). Copepod cái mang trứng và copepod đực trưởng thành được tiếp xúc với một trong hai nồng độ đồng ( 0; 30 μg/L) ở 2 mức nhiệt độ 30 và 34 °C trong năm ngày. Sau đó copepod cái sống sót sẽ cho sinh sản ở nước biển sạch, thu copepod F₁ nuôi trong nước biển sạch ở 2 mức nhiệt độ tương ứng cho đến khi trưởng thành. Kết quả cho thấy: Ở thế hệ F0, tỉ lệ sống, sức sản xuất naupli bị giảm mạnh khi phơi nhiễm với Cu²⁺, đặc biệt trong điều kiện nhiệt độ cao. So với đối chứng, tổng số naupli ở nghiệm thức Cu²⁺giảm 12 lần ở 30°C và giảm 180 lần ở 34 °C. Tuy nhiên tốc độ dinh dưỡng của P.annandalei ở 34 °C cao hơn so với 30 °C. Ở thế hệ F₁, số lượng cá thể phát triển đến giai đoạn trưởng thành thấp hơn ở các nghiệm thức Cu²⁺ -F₀ và nhiệt độ so với đối chứng. F₀ phơi nhiễm với Cu²⁺ làm F₁ phát triển thành cá thể có kích thước lớn hơn so với đối chứng. Trong khi đó, nhiệt độ cao làm P.annandalei sinh ra cá thể nhỏ hơn.
Keywords: Copepoda,Giáp xác chân chèo