(untitled) - Lâm, Ngọc Tú (Cần Thơ, 2019)
Đề tài “Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn nội sinh có khả năng cố định đạm, hòa tan lân và chịu mặn trong rễ cây Vẹt (Bruguiera sexangula) và cây Dà (Ceriops decandra) ở rừng ngập mặn tỉnh Sóc Trăng” đã thực hiện, với kết quả phân lập được 68 dòng vi khuẩn từ 16 mẫu rễ trên 2 môi trường Burk không đạm và NBRIP ở dạng môi trường bán rắn qua sự xuất hiện của vòng pellicle cách bề mặt môi trường 1-2 mm. Khuẩn lạc vi khuẩn có hình dạng tròn, bìa nguyên, độ nổi mô, màu trắng (trên môi trường Burk không N) hay vàng nhạt (trên môi trường NBRIP), kích thước khuẩn lạc biến động từ 0,2 đến 3 mm. Tất cả vi khuẩn đều có khả năng chuyển động, gram âm, 36/68 dòng vi khuẩn có dạng hình que và 32/68 có dạng hình cầu. 38/68 dòng vi khuẩn phát triển trên môi trường NBRIP, 30/68 dòng vi khuẩn phát triển trên môi trường Burk không đạm và tất cả vi khuẩn đều không tạo siderophore. Kết quả chọn được 6 dòng vi khuẩn cố định đạm cao, 8 dòng hòa tan lân tốt, 9 dòng sản xuất IAA trên môi trường NBRIP không bổ sung tryptophan; trên môi trường Burk không đạm chọn được 11 dòng vi khuẩn hòa tan lân mạnh, 8 dòng sản xuất IAA trên môi trường này và không có tryptophan. Chín dòng vi khuẩn nội sinh tốt được chọn để nhận diện, giải trình tự đoạn gen 16s-rRNA và so sánh với các dòng vi khuẩn chuẩn trong ngân hàng dữ liệu NCBI qua phần mềm BLAST N. Kết quả cho thấy 9 dòng vi khuẩn nội sinh thuộc 7 chi là: Mangrovibacter, Acinetobacter, Gallaecimonas, Martelella, Stenotrophomonas, Curtobacterium và Defluviimonas với tỷ lệ tương đồng là 99%.
Keywords: Biochemical engineering,Kỹ tuật sinh hóa