(untitled) - Hà, Đức Sơn (Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định loại và liều lượng bột dinh dưỡng bổ sung trong ương cá tra giống giai đoạn bột lên hương đến sự phát triển của phiêu sinh vật làm thức ăn tự nhiên cho cá. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2019 với 2 thí nghiệm bao gồm (1) ảnh hưởng loại bột dinh dưỡng lên thành phần và mật độ phiêu sinh vật trong ương cá tra tương ứng với 3 nghiện thức: NT-SUPASTOCK®, NT-TĂ Micro 0 và NT-Aqua Moina; (2) xác định liều lượng bột dinh dưỡng ảnh hưởng lên thành phần và mật độ phiêu sinh vật trong ương cá tra: NT-1 lần (ĐC), NT-0,5 lần và NT-2 lần. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kết quả thí nghiệm 1, TVPD ghi nhận được 115 loài tảo thuộc 5 ngành, thành phần loài, mật độ tảo lục chiếm ưu thế và tảo giáp thấp nhất; ĐVPD phát hiện 100 loài thuộc 4 nhóm, Rotifera chiếm cao nhất. Chiều dài cá, kích cỡ miệng và khối lượng thân cá ở NT-SUPASTOCK® cao hơn và không khác biệt (p<0,05) so với 2 NT-TĂ Micro 0 và NT-Aqua Moina; thí nghiệm 2, TVPD ghi nhận được 177 loài tảo thuộc 5 ngành, thành phần loài, mật độ tảo lục chiếm ưu thế và tảo giáp thấp nhất; ĐVPD phát hiện 117 loài thuộc 4 nhóm, Rotifera chiếm cao nhất. Chiều dài cá, kích cỡ miệng và khối lượng thân cá ở NT-1 lần (ĐC) cao hơn và không khác biệt (p<0,05) so với 2 NT-0,5 lần và NT-2 lần. Nghiệm thức Aqua Moina và NT-2 lần tảo lam và Protozoa phát triển rất cao về các ngày cuối thí nghiệm.
Keywords: Nuôi cá nước ngọt,Fish culture