Ảnh hưởng thuốc bảo vệ thực vật Vitashield 40EC đến enzyme Cholinesterase và sinh trưởng cá mè vinh (Barbonymus gonionotus) : - Đinh, Thái Danh (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Ảnh hưởng của Vitashield 40EC đến cholinesterase (ChE) và sinh trưởng của cá Mè Vinh (Barbonymus gonionotus) được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm nhằm xác định nồng độ thuốc gây ức chế enzyme cholinesterase, sinh trưởng và gây chết cá Mè Vinh (Barbonymus gonionotus) để làm cơ sở cho đề xuất nồng độ thuốc an toàn loài cá này. Thí nghiệm xác định LC₅₀-96h được tiến hành theo phương pháp nước tĩnh. Nhạy cảm của hoạt tính ChE ở cá Mè Vinh đối với Vitashield 40EC được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trong bể kiếng với 3 mức nồng độ 1%, 10% và 20% LC₅₀-96h và lặp lại 3 lần trong 96 giờ, thu mẫu cá tại các thời điểm 0 (trước bố trí), 3, 6, 9, 12, 24, 48, 72, 96, 168 và 336 giờ sau bố trí giờ để xác định hoạt tính ChE.