Ảnh hưởng của dầu vỏ hạt điều thô (Anacardium occidentale L.) đến sự phát thải khí hiệu ứng nhà kính và tận dụng thức ăn của cừu : - Phạm, Huỳnh Khiết Tâm (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu này bao gồm 1 thí nghiệm (TN) sinh khí in vitro và 1 thí nghiệm tiêu hóa và phát thải khí hiệu ứng nhà kính ở in vivo. Thí nghiệm 1 gồm 2 thí nghiệm 1A và 1B, được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. Các nghiệm thức gồm DĐ0, DĐ2, DĐ4, DĐ6 và DĐ8 tương ứng với các mức độ dầu vỏ hạt điều là 0, 2, 4, 6 và 8% được thêm vào cỏ lông tây (1), và 80% cỏ lông tây với 20% thức ăn hỗn hợp dựa trên vật chất khô. Thí nghiệm 2 được tiến hành trên 04 con cừu cái 6 tháng tuổi, được bố trí theo kiểu hình vuông Latin (4x4) với 4 nghiệm thức và 4 giai đoạn, các nghiệm thức là mức độ dầu vỏ hạt điều 0; 0,5; 1,0; 1,5% (vật chất khô) được cho vào khẩu phần, tương ứng với các nghiệm thức DĐ0; DĐ0,5; DĐ1; DĐ1,5. Mỗi giai đoạn thí nghiệm là 14 ngày, trong đó 7 ngày đầu cho cừu thích nghi với khẩu phần và 7 ngày sau tiến hành lấy mẫu phân tích và đo khí thải (02 ngày/con/giai đoạn). Theo dõi các chỉ tiêu là tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất, khí thải tổng số, CH4 và CO2, tích lũy đạm và thông số dịch dạ cỏ.