(untitled) - Phạm, Huỳnh Khiết Tâm (Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu này bao gồm 1 thí nghiệm (TN) sinh khí in vitro và 1 thí nghiệm tiêu hóa và phát thải khí hiệu ứng nhà kính ở in vivo. Thí nghiệm 1 gồm 2 thí nghiệm 1A và 1B, được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. Các nghiệm thức gồm DĐ0, DĐ2, DĐ4, DĐ6 và DĐ8 tương ứng với các mức độ dầu vỏ hạt điều là 0, 2, 4, 6 và 8% được thêm vào cỏ lông tây (1), và 80% cỏ lông tây với 20% thức ăn hỗn hợp dựa trên vật chất khô. Thí nghiệm 2 được tiến hành trên 04 con cừu cái 6 tháng tuổi, được bố trí theo kiểu hình vuông Latin (4x4) với 4 nghiệm thức và 4 giai đoạn, các nghiệm thức là mức độ dầu vỏ hạt điều 0; 0,5; 1,0; 1,5% (vật chất khô) được cho vào khẩu phần, tương ứng với các nghiệm thức DĐ0; DĐ0,5; DĐ1; DĐ1,5. Mỗi giai đoạn thí nghiệm là 14 ngày, trong đó 7 ngày đầu cho cừu thích nghi với khẩu phần và 7 ngày sau tiến hành lấy mẫu phân tích và đo khí thải (02 ngày/con/giai đoạn). Theo dõi các chỉ tiêu là tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất, khí thải tổng số, CH4 và CO2, tích lũy đạm và thông số dịch dạ cỏ.
Keywords: Sheep,Cừu; Breeding,Chăn nuôi