Ảnh hưởng của độ mặn lên quần thể vi khuẩn vibrio tự nhiên ở vùng sông Mỹ Thanh : - Trần, Văn Trọng (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu ảnh hưởng của độ mặn lên thành phần loài và sự phát triển của nhóm vi khuẩn gây bệnh Vibrio ở vùng sông Mỹ Thanh đã được thực hiện nhằm cung cấp thông tin về tác động tiêu cực của mầm bệnh Vibrio trong tự nhiên đến nuôi trồng thủy sản. Nội dung nghiên cứu bao gồm: (i) khảo sát biến động thành phần Vibrio trong tự nhiên ở vùng sông Mỹ Thanh được thực hiện thông qua 12 đợt thu mẫu (mẫu nước và bùn) (7/2017 – 6/2018) tại 3 điểm Cầu Nhu Gia (Nhu Gia), Cầu Mỹ Thanh 1 (Mỹ Thanh 1) và Cửa Mỹ Thanh (Mỹ Thanh 2), (ii) phân lập một số dòng vi khuẩn chính và định danh bằng kit API 20E; và (iii) khảo sát ảnh hưởng của độ mặn lên sự phát triển của các chủng vi khuẩn trong phòng thí nghiệm được bố trí với 9 nghiệm thức ở độ mặn khác nhau (5, 10, 15, 20, 25, 30,35, 40 và 45%o) với 3 lần lặp lại được thực hiện trên 6 chủng vi khuẩn được phân lập (3 chủng Vibrio cholerae: NG1.4, NG2.4 và NG2.7; 3 chủng Vibrio parahaemolyticus: NU1, MT3 và MT2.1).