(untitled) - Trần, Thị Kim Cương (Cần Thơ, 2019)
Việc chỉ sử dụng phân bón hóa học trên đất phù sa thâm canh bắp đã làm gia tăng sự suy thoái đất, độ phì nhiêu đất giảm dẫn đến năng suất bắp ngày càng suy giảm. Đề tài được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của mật độ trồng thích hợp và cung cấp phân hữu cơ vào đất đến việc cải thiện các tính chất vật lý và hóa học và năng suất cây bắp lai. Thí nghiệm được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức và 3 lần lặp lại gồm nghiệm thức: không bón phân hữu cơ với mật độ trồng là 70x25 cm (2 cây/hốc) và các nghiệm thức bón phân hữu cơ 5 tấn/ha với mật độ trồng lần lượt là 70x25 cm (2 cây/hốc), 70x25 cm (1 cây/hốc), 70x12,5 cm (1 cây/hốc), tất cả các nghiệm thức được bón cùng liều lượng phân vô cơ theo khuyến cáo là 200N - 90P2O5 - 80K2O. Thí nghiệm được thực hiện liên tiếp 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu tại 2 tỉnh An Giang và tỉnh Vĩnh Long. Kết quả thí nghiệm cho thấy bón phân hữu cơ kết hợp phân vô cơ với các mật độ khác nhau chưa cải thiện các đặc tính đất như dung trọng, tỷ trọng, độ xốp, pH, CEC đất so với nghiệm thức đối chứng chỉ bón phân vô cơ. Tuy nhiên việc bón phân hữu cơ kết hợp phân hữu cơ và phân vô cơ với các mật độ khác nhau đã làm cải thiện hàm lượng chất hữu cơ, đạm hữu dụng và lân dễ tiêu trong đất so với nghiệm thức đối chứng, đặc biệt là tầng đất mặt. Bên cạnh đó, bón phân hữu cơ kết hợp phân vô cơ với các mật độ 70x25cm (2cây/hốc) và 70x12,5cm (1cây/hốc) cải thiện sinh khối thân lá và năng suất bắp so với nghiệm thức đối chứng chỉ bón phân vô cơ với liều lượng và mật độ 70x25cm (2cây/hốc). Bón phân hữu cơ kết hợp phân vô cơ nhưng trồng với mật độ thấp 70x25cm (1cây/hốc) đã làm giảm năng suất và sinh khối thân lá so với nghiệm thức đối chứng chỉ bón phân vô cơ và mật độ 70x25cm (2cây/hốc). Bón phân hữu cơ kết hợp phân vô cơ với mật độ 70x25cm (2 cây/hốc) cho năng suất và sinh khối thân lá không khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức bón phân hữu cơ kết hợp phân vô cơ (với mật độ 70x12,5 cm (1 cây/hốc).
Keywords: Phân bón hữu cơ,Organic fertilizers