(untitled) - Nguyễn, Trọng Tuệ (Cần Thơ, 2019)
Khảo sát chỉnh lý bản đồ đất để thay đổi cơ cấu cây trồng là hướng đi mới trong sản xuất nhằm hạn chế thiệt hại rủi ro do tác động của môi trường đặc biệt với vùng đất bị nhiễm mặn, phèn như vùng đất Thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang. Đề tài được thực hiện trên địa bàn Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang mục tiêu đề tài là: (1) Xác định thực trạng đất, nước phục vụ cho sản xuất trồng lúa tại Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (đặc điểm thổ nhưỡng, chất lượng nguồn nước mặt và chế độ thủy văn). (2) Đề xuất phân vùng chi tiết cho chuyển đổi trồng lúa (hoặc cây trồng khác) phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, chế độ thủy văn trên địa bàn Thành phố. (3) Đề xuất các biện pháp cải tạo và nâng cao chất lượng đất ở các vùng đất chuyên trồng lúa, các vùng đất bỏ hoang chưa được khai thác và các khu vực có các mô hình canh tác không hiệu quả chuyển đổi sang trồng lúa.
Keywords: Khảo sát đất,Soil surveys