Sử dụng đất phèn tiềm tàng hấp phụ lân trong nước : - Trần, Kim Trang (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Nước thải sau túi ủ biogas có hàm lượng lân khá cao, khi thải trực tiếp ra môi trường mà không có biện pháp xử lý sẽ dẫn đến nguy cơ gây phú dưỡng hóa thủy vực tiếp nhận. Phương pháp sử dụng vật liệu hấp phụ lân làm giảm ô nhiễm được nghiên cứu phổ biến hiện nay. Trên cơ sở tận dụng nguồn tài nguyên đất phèn sẵn có ở đồng bằng sông Cửu Long, đề tài “Sử dụng đất phèn tiềm tàng hấp phụ lân trong nước” được thực hiện với mục tiêu: (I) Đánh giá hiệu suất hấp phụ lân của đất phèn tiềm tàng nung dưới sự ảnh hưởng của các nhân tố: giá trị pH, thời gian hấp phụ, nồng độ dung dịch lân và các mức khối lượng khác nhau của vật liệu hấp phụ; (II) Khảo sát khả năng hấp phụ lân trong nước thải biogas bằng vật liệu đất phèn tiềm tàng nung. Kết quả cho thấy giá trị pH của dung dịch lân có ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ lân của đất phèn nung, pH quá cao hay quá thấp đều làm giảm hiệu suất hấp phụ, trong đó dung dịch lân có pH = 7 cho kết quả hấp phụ lân tốt nhất (đất phèn tiềm tàng nung không rửa nước cất). Thời gian hấp phụ lân đạt trạng thái cân bằng là 10 giờ. Nồng độ dung dịch lân càng cao thì hiệu suất hấp phụ lân càng giảm. Khối lượng đất phèn nung hấp phụ tốt nhất dung dịch lân 120 mgPO4 3-/L là 5 gram. Khi cho đất phèn tiềm tàng nung hấp phụ lân nước thải biogas có nồng độ khoảng 120 mgPO43-/L, pH dung dịch = 7, khối lượng 5 gram, thời gian hấp phụ 10 giờ. Hiệu suất hấp phụ lân là 98,34% và lượng lân hấp phụ là 0,324 mgP-PO4/g đất. Dựa và kết quả nghiên cứu có thể ứng dụng đất phèn tiềm tàng nung xử lý các loại nước thải có nồng độ lân cao.