Khảo sát quy trình xử lý chất và đánh giá chất lượng nước thải tại một số cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh : - Nguyễn, Hữu Thuận (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu “Khảo sát quy trình xử lý chất và đánh giá chất lượng nước thải tại một số cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh” được thực hiện tại các cơ sở giết mổ gia súc ở thành phố Trà Vinh và huyện Châu Thành thuộc tỉnh Trà Vinh nhằm mục đích khảo sát - đánh giá các chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh của nước thải sau khi qua xử lý bằng biogas gồm 6 chỉ tiêu (pH, COD, BOD5, TSS, nitơ, coliforms) và nước sông, kênh rạch gần cơ sở giết mổ đã qua xử lý gồm 6 chỉ tiêu (pH, amoni tính theo N, hàm lượng Fe tổng số, Asen, Flo và coliforms). Kết quả cho thấy trung bình giá trị các chỉ tiêu nước thải của 2 cơ sở giết mổ sau khi được xử lý bằng hầm ủ biogas (vị trí 1) so với Quy chuẩn Việt Nam (QCVN 01-150:2017/BNNPTNT). Giá trị giới hạn các thông số và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi đạt 3/3 chỉ tiêu là pH, nitơ và coliforms; 3/3 chỉ tiêu không đạt gồm COD, BOD5, TS. Nước thải đã qua hệ thống xử lý bằng hầm ủ biogas, ao lắng, ao sinh học, hóa chất (chlorin) để hạn chế nguồn vi khuẩn trước khi thải ra môi trường (vị trí 2) và nước sông, kênh rạch gần nguồn nước thải của các cơ giết mổ gia súc (vị trí 3) theo Quy chuẩn Việt Nam (QCVN 02:2009/BYT) về nước sinh hoạt có 5/6 chỉ tiêu đạt là các chỉ số về pH, Fe tổng số, Asen, Flo và Amoni. Giá trị trung bình coliforms của nước thải từ cơ sở giết mổ đã qua xử lý ở vị trí 2 cao hơn so với QCVN 02:2009/BYT nhưng vẫn thấp so với giá trị coliforms thu được từ mẫu nước sông, kênh rạch ở cùng thời điểm khảo sát (vị trí 3).