Vận dụng một số kĩ thuật dạy học hướng dẫn học sinh trong tiến trình đọc văn bản văn xuôi nhằm phát triển năng lực đọc : - Liêu, Ngọc Châu (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Giáo dục thời hội nhập là giáo dục chú trọng đến dạy học theo hướng phát triển năng lực cho người học. Chính vì vậy, việc giáo viên sử dụng các phương pháp dạy học, kĩ thuật dạy học hướng đến phát triển năng lực cho HS là một vấn đề luôn được quan tâm trong giảng dạy và nghiên cứu hiện nay. Tuy nhiên, trong nhà trường PT, việc sử dụng phương pháp dạy học được nhiều GV chú ý quan tâm sử dụng, nhưng các kĩ thuật dạy học thì ít GV quan tâm và sử dụng, trong đó có cả môn Ngữ văn. Chính vì thế, chúng tôi chọn đề tài nghiên cứu “Vận dụng các kĩ thuật dạy học hướng dẫn HS trong tiến trình đọc văn bản văn xuôi nhằm phát triển năng lực đọc”. Khi tiến hành nghiên cứu, chúng tôi đi sâu nghiên cứu: Cơ sở lí luận về đọc hiểu, năng lực đọc hiểu, văn bản văn xuôi ở nhà trường phổ thông, một số kĩ thuật dạy học hướng dẫn HS trong tiến trình đọc văn bản văn xuôi; Thiết kế giáo án vận dụng kĩ thuật dạy học hướng dẫn HS trong tiến trình đọc văn bản văn xuôi nhằm phát triển năng lực đọc; Tiến hành thực nghiệm ở đối tượng HS lớp 11 để kiểm chứng hiệu quả của việc vận dụng các kĩ thuật dạy học hướng dẫn HS đọc hiểu văn bản. Qua thực nghiệm, chúng tôi nhận thấy việc sử dụng kĩ thuật dạy học hướng dẫn HS trong tiến trình đọc văn bản văn xuôi đã tạo ít nhiều sự hứng thú cho học sinh, quan trọng hơn hết là các kĩ thuật dạy học này đã phát triển được năng lực đọc hiểu văn bản cho học sinh.