Xác định khả năng chịu mặn của một số loài cỏ trong điều kiện nhà lưới : - Phạm, Thị Hân (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Đề tài được thực hiện nhằm (i) đánh giá khả năng chịu mặn NaCl của bốn loài cỏ ngập nước (Bồn bồn, cỏ Bàng, Năn bộp và Năn tượng); và (ii) đánh giá khả năng chịu mặn NaCl của ba loài cỏ thức ăn gia súc (cỏ Lông tây, cỏ Paspalum và cỏ sữa Setaria). Cây được trồng bằng phương pháp thủy canh trong dung dịch dinh dưỡng Hoagland ở bốn mức nồng độ mặn 5, 10, 15 và 20‰, với nghiệm thức đối chứng (ĐC) là dung dịch dinh dưỡng không bổ sung NaCl (0‰). Tương ứng với lượng NaCl bổ sung cho năm nghiệm thức là 0; 2,4; 6,9; 12,6 và 18,0 g NaCl/L. Mức nồng độ mặn 5‰ (2,4 g NaCl/L) được tăng dần mỗi tuần đến khi đạt mức 20‰. Hai thí nghiệm này được bố trí cùng thời điểm và trong điều kiện nhà lưới theo kiểu bố trí nhân tố hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại.