(untitled) - Hồng, Minh Phúc (Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu chế tạo cốt liệu nhẹ nhân tạo từ nguồn vật liệu địa phương và tro bay từ nhà máy nhiệt điện tại khu vực Đồng bằng sông Cửu long bằng phương pháp liên kết nguội. Qua các thử nghiệm cho thấy có thể sản xuất cốt liệu nhẹ từ tro bay có khối lượng thể tích thấp (1002 kg/m3), độ hút nước của cốt liệu nhân tạo đạt 15.67% cao hơn so với đá tự nhiên (5.21%) và cường độ nén từng viên của cốt liệu nhẹ được sản xuất cho thấy với hàm lượng chất kết dính chiếm 8% trong hỗn hợp cấp phối của cốt liệu đạt 1.08 mpa và cốt liệu nhẹ nhân tạo được ứng dụng vào thay thế 100% khối lượng thể tích của đá mi trong hỗn hợp bê tông tự lèn với các tỷ lệ w/cm khác nhau. Kết quả cho thấy bê tông nhẹ tự lèn được sản xuất trong nghiên cứu có độ sụt cao nằm trong khoảng từ 250-270mm và đường kính chảy loang từ 550mm đến 650mm đạt yêu cầu về bê tông tự lèn theo tiêu chuẩn TCVN 12209:2018, khối lượng thể tích khô của bê tông sử dụng cốt liệu nhẹ nhỏ hơn 12-16% so với các trường hợp cấp phối bê tông sử dụng đá tự nhiên. Độ hút nước thấp và cường độ đạt khoảng 90-97% so với các cấp phối bê tông sử dụng đá tự nhiên và tất cả các cấp phối bê tông nhẹ tự lèn được sản xuất đạt tiêu chuẩn ASTM C330 và ACI 318. Qua các kết quả phân tích đánh giá tính chất của cốt liệu nhẹ và bê tông nhẹ tự lèn được sản xuất trong nghiên cứu có thể chứng minh được tiềm năng ứng dụng tro bay vào sản xuất cốt liệu nhẹ nhân tạo và ứng dụng vào chế tạo bê tông nhẹ tự lèn với thành phần thay thế chất kết dính trong nghiên cứu giúp cải thiện đáng kể được tính chất của bê tông.
Keywords: Construction materials,Vật liệu xây dựng