Nghiên cứu đề xuất giải pháp vận hành hệ thống công trình thủy lợi thuộc dự án Đông - Tây Ba Rài trong bối cảnh biến đổi khí hậu : - Ngô, Văn Dương Điền (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu này được thực hiện tại ô bao Đông-Tây Ba Rài, thuộc địa bàn huyện Cái Bè, huyện Cai Lậy và Thị xã Cai Lậy tỉnh Tiền Giang. Mục tiêu của nghiên cứu này là: (1) Đánh giá hiện trạng thủy lợi (HTTL) và hiện trạng sản xuất nông nghiệp (SXNN) tại ô bao Đông-Tây Ba Rài; (2) Phân tích số liệu để đánh giá diễn biến mặn, mực nước lũ, triều cường ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh trong ô bao; (3) Phân tích tương quan mực nước trạm Vàm Kênh, Xuân Hòa, Tam Bình và Cầu Ván làm cơ sở để dự báo theo các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH), tìm lệch pha giữa nồng độ mặn và mực nước trạm Vàm Kênh; và (4) Đề xuất giải pháp vận hành hệ thống công trình thủy lợi (HTCTTL) và giải pháp vận hành một công trình cống đại diện.