(untitled) - Võ, Thanh Toàn (Cần Thơ, 2019)
Các yếu tố ảnh hưởng đến tập tính ăn thịt lẫn nhau của cá tra (Pangasianodon hyphophthalmus) bột được khảo sát nhằm tìm kiếm các giải pháp nâng cao tỉ lệ sống (TLS) của cá tra. Trong tất cả các thí nghiệm, cá bột được cho ăn bằng thức ăn tự nhiên, và tảo được lấy từ bể nuôi cá rô phi. Với các mật độ ương khác nhau (5, 10, 15 và 20 cá/L), TLS đạt cao nhất (30,1%) ở mật độ ương 5 cá/L, nhưng tốc độ tăng trưởng lại không có sự khác biệt. TLS của cá tra bột chịu tác động tương tác có ý nghĩa (p<0,05) của mật độ và kích cỡ con mồi, tỉ lệ sống cao nhất (33,6 ± 6,6% và 27,9±1,9) quan sát được khi cá ăn cỡ mồi 100-120 μm ở mật độ mồi là 10 và 15 con/mL. Tăng trưởng của cá không chịu ảnh hưởng của mật độ nhưng chịu ảnh hưởng bởi kích cỡ con mồi, tăng trưởng đạt cao nhất (33,0±0,9 %/ngày) ở các nghiệm thức cá ăn mồi cỡ 60-90 μm, điều này có thể do khả năng tiêu hóa thức ăn của cá bột trong giai đoạn ống tiêu hóa chưa hoàn thiện. Kết quả thí nghiệm cuối chứng minh rằng mật độ tảo cao có khả năng cải thiện tỉ lệ sống của cá tra bột. Mật độ tảo 1,0x106 tế bào/mL cho tỉ lệ sống cao nhất (33,1%) và khác biệt có ý nghĩa so với nghiệm thức đối chứng và các mật độ tảo khác (0,15 đến 0,5 triệu tế bào/mL). Gia tăng mật độ tảo giúp cá bột phân tán đều trong bể nuôi, giảm cơ hội tiếp xúc giữa các cá thể và có ảnh hưởng gián tiếp đến giá trị dinh dưỡng của thức ăn tự nhiên.
Keywords: Catfish fisheries,Cá da trơn