Ảnh hưởng của việc hạ thấp mực nước ngầm tầng nông đến lún của móng nông ở ĐBSCL : - Nguyễn, Thị Huỳnh Anh (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Mục tiêu của nghiên cứu này là nghiên cứu ảnh hưởng của việc hạ thấp mực nước ngầm tầng nông đến lún của móng nông. Có nhiều phương pháp để tính lún nền móng, cũng như để xác định hậu quả của vấn đề hạ thấp nước ngầm. Luận văn này áp dụng: Phương pháp tính lún móng dựa trên kết quả thí nghiệm nén cố kết một chiều (sử dụng đường cong e-logp) và sự thay đổi ứng suất hữu hiệu trung bình trong từng lớp tương ứng và Phương pháp Riley được sử dụng để tính toán độ lún của đất trong điều kiện hạ thấp mực nước ngầm cho đất đồng nhất và đất nhiều lớp (đất của ĐBSCL). Tổng độ lún cuối cùng của nền móng là tổng độ lún của nền móng trong điều kiện cố kết bình thường và độ lún của nền đất trong điều kiện hạ thấp mực nước ngầm. Kết quả cho thấy độ lún của nền móng nông được tăng lên khi mực nước ngầm hạ thấp. Ngoài ra, cũng áp dụng Plaxis 2D dự đoán để xem xét tính nhất quán giữa dự đoán và đo lường.