Ảnh hưởng của chế phẩm vi sinh và urea đến khả năng phân hủy rơm rạ, sinh trưởng và năng suất lúa trên đất phèn và đất phù sa canh tác lúa 3 vụ, tỉnh Đồng Tháp : - Nguyễn, Thị Ngọc Duyên (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Đề tài được thực hiện với mục tiêu: Tìm ra loại chế phẩm sinh học và urea trong phân hủy rơm rạ đến sinh trưởng và năng suất lúa 3 vụ trồng trên đất phèn và đất phù sa tại huyện Tam Nông và Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Thí nghiệm thửa số 2 nhân tố được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại, 8 nghiệm thức. Nhân tố thứ nhất là loại chế phẩm sinh học: Trichomix-DT, TricôĐHCT-Lúa Von và Dascela; nhân tố thứ hai là urea (25kg/ha): có sử dụng và không có sử dụng. Kết quả cho thấy, vùi rom có xử lí Dascela có hiệu quả gia tăng số hạt/bông (78 hạt/bông), số bông/m² (447,7 bông/m²), năng suất lúa (5,95 tấn/ha) tại Tam Nông. Tương tự, vùi rom có xử lí Dascela có hiệu quả gia tăng số hạt/bông (86 hạt/bông), số bông/m² (491 bông/m²), năng suất lúa (5,87 tấn/ha) tại Thanh Bình. Xử lý chế phẩm vi sinh Dascela kết hợp với sử dụng Urea có hiệu quả gia tăng mật số vi khuẩn Cellulomonas flavigena và số chồi. Xử lí Urea gia tăng mật số vi khuẩn Cellulomonas flavigena.