Nghiên cứu trích ly polyphenol từ củ Hà Thủ Ô Đỏ (Polygonum multiflorum Thunb.) và ứng dụng trong thực phẩm : - Lê, Phạm Tấn Quốc (Trường Đại học Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định phư ng pháp trích ly tối ưu để thu nhận dịch chiết cao hàm lượng polyphenol tổng số và hoạt tính kháng oxy hóa cao từ củ Hà Thủ Ô ỏ (Polygonum multiflorum Thunb.) (HTOD). Đồng thời xác định tính chất kháng khuẩn, sự tương tác với protein, khả năng ứng dụng của dịch chiết trong bảo quản rau quả, chế biến thịt cá cũng như kiểm tra độc tính của dịch chiết polyphenol. Bên cạnh đó, việc tạo ra bột sấy phun và thiết lập mô hình suy giảm chất lượng cho dịch chiết và chế phẩm sấy phun cũng được nghiên cứu. . Nội dung đầu tiên gồm các thí nghiệm theo dõi sự ổn định hàm lượng polyphenol tổng số và hoạt tính kháng oxy hóa của củ Hà Thủ Ô ỏ ở 3 dạng bảo quản khác nhau (củ tươi xắt lát lạnh đông, Hà Thủ Ô xắt lát sấy khô và dạng bột ở nhiệt độ môi trường). Trong nội dung thứ hai, sử dụng các phư ng pháp trích ly khác nhau như ngâm trích, trích ly có hỗ trợ vi sóng và siêu âm nhằm tìm ra phương pháp trích ly tối ưu để có được hàm lượng polyphenol tổng số và hoạt tính kháng oxy hóa cao nhất.