(untitled) - Trần, Thị Thanh Thủy (Cần Thơ, 2019)
Chọn tạo giống đậu xanh bởi hóa chất Ethyl Methane Sulphonate (EMS) đã được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Việc lựa chọn và phát triển các thể đột biến thành các giống triển vọng được đề xuất cho nông dân đã được thực hiện thành công trên nhiều quốc gia, tuy nhiên ở Việt Nam vẫn còn ít thông tin. Nghiên cứu được thực hiện nhằm tạo nguồn vật liệu khởi đầu cho chọn giống đậu xanh và chọn được từ 2 đến 4 dòng đậu xanh đột biến ngắn ngày, năng suất cao, trái chín đồng loạt. Luận án được tiến hành từ năm 2013 đến năm 2017 tại Trường Đại học Cần Thơ và Công ty Sinh Hóa Phù Sa. Các thí nghiệm ngoài đồng từ thế hệ M₂-M₆ được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên (RCBD), 1 nhân tố, 3 lần lặp lại, khoảng cách gieo 45x20 cm, 2 cây/hốc, sử dụng công thức phân 60N-60P₂O₅-40K₂O.
Keywords: Đậu xanh,Mung bean