(untitled) - Dương, Thị Bích (Cần Thơ, 2019)
Qua khảo sát 148 bệnh nhân mụn trứng cá tình nguyện cho thấy tỷ lệ mụn trứng cá sử dụng sản phẩm bôi chứa corticoid chiếm 53,4% nam (trong đó nữ: 58,8%; nam: 43,1%). Dạng lâm sàng phổ biến là mụn trứng cá đỏ (23,6%). Tỷ lệ nhiễm P. acnes trên mụn trứng cá sử dụng sản phẩm bôi chứa corticoid là 42,6%, S. epidermidis là 49,9%, S. aureus là 32,4%, Demodex là 4,8% và tỷ lệ đồng nhiễm gồm P. acnes, S. epidermidis, S. aureus là 24,3%. Các dòng vi khuẩn này đều thể hiện tính kháng với các kháng sinh gồm: erythromycin, clindamycin, doxycyclin, tetracyclin, oxacillin và Trimethoprim/sulfamethoxazol với tỷ lệ từ 55,6% đến 95,4%.
Keywords: Microbial biotechnology,Công nghệ vi sinh