Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến thế kỷ XIX - Đào, Duy Anh (Văn hóa Dân tộc, 2013)
Khái quát những biến đổi về xã hội, kinh tế, chính trị của Việt Nam từ nguồn gốc thời Nhà nước phong kiến dân tộc tập quyền (thời Lê sơ) : Chế độ cộng sản nguyên thuỷ, sự áp bức của các triều đại Trung Quốc