Khảo sát khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase từ cao chiết cây Lộc vừng (Barringtonia acutangula (L.) Gaertn.) : - Nguyễn, Thị Kim Thanh (Trường ĐH Cần Thơ, 2020)
Đề tài được thực hiện với mục đích đánh giá khả năng ức chế α-amylase và α-glucosidase từ cao chiết cây Lộc vừng (Barringtonia acutangula (L.) Gaertn.) ở mức độ in-vitro. Bằng phương pháp so màu với nhôm cloride cho thấy hàm lượng flavonoid tổng trong cao chiết ethanol vỏ và lá lần lượt là là 63,6 mgQE/g và 121,6 mgQE/g. Bằng phương pháp khử gốc tự do DPPH cho thấy, cả cao vỏ và lá đều có khả năng kháng oxy hóa với giá trị IC50 lần lượt là 0,124 mg/mL và 0,113 mg/mL. Phân đoạn n-hexan, ethyl acetae và nước từ cao chiết ethanol lá cây Lộc vừng có khả năng ức chế hoạt động của enzyme α-amylase và α-glucosidase. Tương ứng, các giá trị IC50 là 2,179; 0,458; 0,109 mg/mL và 0,334; 0,158; 0,074 mg/mL.