Phân tích nguyên nhân ảnh hưởng tiến độ giai đoạn thực hiện dự án ODA tại thành phố Cần Thơ : - Trần, Thị Tuyết Thu (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu này thực hiện nhằm đánh giá thực trạng các dự án ODA trên địa bàn thành phố Cần Thơ, qua đó phân tích và đánh giá chi tiết các nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ giai đoạn thực hiện dự án sử dụng nguồn vốn ODA và đề xuất một số giải pháp thực hiện nhằm giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra đảm bảo tiến độ thực hiện dự án đúng theo kế hoạch đề ra, đảm bảo chi phí và đạt hiệu quả cao nhất, phát huy tối đa mục tiêu, nhiệm vụ dự án. Kết quả nghiên cứu cho thấy các nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến giai đoạn thực hiện dự án ODA là quy định pháp lý về thực hiện và sử dụng nguồn vốn ODA hiện nay chưa bảo đảm tính đồng bộ, tản mạn, tính pháp lý chưa cao; công tác lập thiết kế, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt thiết kế kéo dài; việc cân đối ngân sách nhà nước, bố trí vốn chưa đầy đủ, kịp thời và phù hợp nhu cầu thực tế, trong khi đối với Nhà tài trợ, nguồn vốn luôn sẵn sàng theo nhu giải ngân của bên vay; công tác đấu thầu có nhiều điểm khác biệt so với quy định Việt Nam nên không phản ánh đầy đủ, chính xác năng lực của các nhà thầu tham dự; công tác bồi hoàn, giải phóng mặt bằng kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao mặt bằng thi công cho nhà thầu dẫn đến không đáp ứng tiến độ thực hiện.