(untitled) - Nguyễn, Trần Việt Thắng (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu này thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đấu thầu tại Ban quản lý dự án ODA thông qua việc tìm hiểu kinh nghiệm đấu thầu của Ngân hàng thế giới, và đề xuất giải pháp cho hoạt động đấu thầu của các dự án ODA trên địa bàn thành phố Cần Thơ cho những năm tiếp theo. Luận văn tốt nghiệp này sử dụng các phương pháp nghiên cứu định tính gồm quan sát bằng sự tham gia (participant observation) và trường hợp nghiên cứu (case study) bằng cách phân tích các số liệu của dự án ODA tại Thành phố Cần Thơ trong giai đoạn 2012 – 2019 nhằm so sánh các qui định về đấu thầu của Việt Nam và nhà tài trợ (World Bank). Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm yếu tố ảnh hưởng đến công tác quản lý đấu thầu bao gồm sự không thống nhất trong hệ thống văn bản pháp lý, phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu, năng lực thực tế của nhà thầu tham dự, năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đấu thầu; trong đó chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đấu thầu chưa cao là nguyên nhân nổi trội. Phân tích từ luận văn cũng cho thấy, để có thể nâng cao chất lượng công tác quản lý đấu thầu cần thực hiện các giải pháp: tuân thủ các quy định về quản lý đấu thầu trong việc xác định các tiêu chí hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, và đặc biệt là nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác đấu thầu là giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả công tác đấu thầu trên địa bàn thành phố Cần Thơ nói chung và tại Ban QLDA ODA nói riêng. Từ khóa: Ngân hàng Thế giới (WB), ODA, Ban QLDA, đấu thầu
Keywords: Project managers,Quản trị dự án; Certification,Chứng nhận