(untitled) - Nguyễn, Phương Nhã (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá hiện trạng chất lượng môi trường đất, nước trên các sinh cảnh tại vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp thông qua các chỉ tiêu độ ngập sâu, nhiệt độ, pH, EC, độ đục, DO, COD, N-NH₄⁺, P-PO₄³ˉ trong nước tại 10 sinh cảnh vào 2 mùa mưa (tháng 8/2018) và khô (tháng 4/2019). Đồng thời, chất lượng môi trường đất cũng được đánh giá thông qua các chỉ tiêu pH, tổng đạm, tổng lân, độ chua trao đổi, chất hữu cơ, Al trao đổi, Fe tổng tại 2 tầng đất của 7 sinh cảnh vào mùa khô. Kết quả phân tích cho thấy pH của nước ở mức trung tính, giá trị EC cao và trong vùng lõi thấp hơn ở các kênh ngoài vùng đệm. Hàm lượng P-PO₄³ˉ thấp và nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 08-MT:2015/BTNMT (cột A1), tuy nhiên hàm lượng N-NH₄⁺, DO và COD đều không đạt qui chuẩn cho phép.
Keywords: Bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên,Conservation of natural resource