Phân tích hiệu quả sản xuất tôm thẻ chân trắng của nông hộ ở tỉnh Bến Tre : - Dương, Vĩnh Phúc (Trường đại học Cần Thơ, 2020)
Mục tiêu của nghiên cứu là phân tích hiệu quả kỹ thuật, hiệu quả quy mô, các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật của nông hộ nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Bến Tre bằng phương pháp Phân tích màng bao dữ liệu – DEA và mô hình hồi quy Tobit. Dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp 150 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng tại ba huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú tỉnh Cà Mau thông qua bảng câu hỏi soạn sẵn. Kết quả khảo sát cho thấy, các nông hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở tỉnh Bến Tre đạt hiệu quả kỹ thuật trung bình là 73.16% và hiệu quả quy mô khá cao với 94,48%. Tuy nhiên, diện tích nuôi trồng còn nhỏ lẽ, nhiều nông hộ chưa tiếp cận được tín dụng và không tham gia hợp tác xã tại địa phương.