Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dược phẩm được niêm yết trên thị trường chúng khoán Việt Nam : - Nguyễn, Ngọc Hậu (Trường Đại Học Cần Thơ, 2020)
Hiệu quả hoạt động kinh doanh luôn là yếu tố quan trọng được các doanh nghiệp và các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu trong nhiều năm qua. Bài viết cung cấp bằng chứng thực nghiệm về các yếu tố tác động đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của 19 doanh nghiệp ngành Dược phẩm Việt Nam. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu của các doanh nghiệp ngành Dược phẩm được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2008-2018. Tác giả dùng tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) để đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Dữ liệu sử dụng trong phân tích là dữ liệu bảng, có ba phương pháp được sử dụng để phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh bao gồm: hồi quy OLS, hồi quy theo hiệu ứng ngẫu nhiên và hồi quy theo hiệu ứng cố định.