Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hệ số tín nhiệm nợ Quốc gia : - Thái, Hữu Phan (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Sử dụng kết quả xếp hạng của tổ chức Standard & Poor’s trong giai đoạn 2011 – 2017 (được thu thập thông qua Trung tâm Luật Doanh nghiệp và Chứng khoán tại Trường Đại học Luật San Diego) nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến hệ số xếp hạng tín nhiệm nợ quốc gia bằng cách (đặc biệt là các yếu tố liên quan đến khu vực tài chính). Kết quả ước lượng mô hình ảnh hưởng ngẫu nhiên theo thứ bậc với dữ liệu bảng cho thấy tỷ lệ lạm phát, nợ chính phủ, tổng giá trị dịch vụ xuất khẩu và nhập khẩu, dự trữ thanh khoản của hệ thống ngân hàng trên tổng tài sản khu vực ngân hàng có mối tương quan nghịch với hệ số xếp hạng tín nhiệm nợ quốc gia, trong khi tài khoản vãng lai, chỉ số tham nhũng, tài sản của các ngân hàng và vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết có mối tương quan thuận.