(untitled) - Bùi, Thị Cẩm Hường (Cần Thơ, 2020)
Đánh giá giống và xử lý hóa chất nâng cao năng suất và hàm lượng curcumin trong nghệ (Curcuma spp.) được thực hiện nhằm mục tiêu: (1) Tìm ra giống nghệ có hàm lượng, năng suất curcumin cao dựa vào đặc điểm hình thái, dấu phân tử và sinh hóa; (2) Tìm ra nồng độ hoá chất xử lý thích hợp cho sự sinh trưởng, gia tăng hàm lượng và năng suất curcumin trong nghệ. Thí nghiệm được thực hiện từ năm 2013-2018 tại thành phố Cần Thơ. Nội dung nghiên cứu chính gồm có 2 nội dung. Nội dung 1: Đánh giá giống nghệ có hàm lượng và năng suất curcumin cao. Ba mươi bốn mẫu giống nghệ địa phương và nhập nội (32 mẫu Việt Nam + 1 mẫu Indonesia + 1 mẫu Australia) được phân tích tính đa dạng di truyền dựa vào đặc điểm hình thái (thân, lá, hoa và củ); dấu phân tử (sử dụng 10 đoạn mồi RAPD, 10 mồi ISSR và kết hợp giưa RAPD + ISSR); chỉ tiêu sinh hoá (khối lượng củ tươi, khô, hàm lượng và năng suất curcumin). Nội dung 2: Nghiên cứu hoá chất xử lý đến sinh trưởng, hàm lượng và năng suất curcumin trong nghệ; có 6 thí nghiệm được thực hiện: (a) Phun phenylalanin (4 thời điểm và 4 nồng độ); (b) Phun salicylic acid (4 thời điểm và 4 nồng độ); (c) Phun và bón sắt sulfate (FeSO4) (3 thời điểm và 6 mức độ); (d) Phun và bón kẽm sulfate (ZnSO4) (3 thời điểm và 6 mức độ); (e) Phun và bón Borax (3 thời điểm và 6 mức độ); (f) Đánh giá hiệu quả của các loại hoá chất xử lý.
Keywords: Turmeric,Medicinal plants