(untitled) - Hồ, Thị Việt Thu (Cần Thơ, 2020)
Sức khỏe sinh sản động vật là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả trong chăn nuôi. Nhiều yếu tố có liên quan đến vấn đề về sức khỏe sinh sản bao gồm khiếm khuyết hoặc rối loạn chức năng cơ quan sinh dục, tình trạng chấn thương, dinh dưỡng, yếu tố môi trường, vi sinh vật gây bệnh,… Những yếu tố này có ảnh hưởng đến chức năng hệ sinh dục của động vật đực và cái trong suốt quá nuôi dưỡng. Nếu quản lý sức khỏe gia súc không tốt có thể dẫn đến những bệnh sinh sản như: hiện tượng vô sinh, sảy thai, đẻ non, động vật sơ sinh yếu ớt, khiếm khuyết ở bào thai và động vật sơ sinh, rối loạn động dục ở con cái, tỷ lệ đậu thai kém,… ảnh hưởng rất lớn đến năng suất trong chăn nuôi. Tuy nhiên, bệnh sinh sản của gia súc chưa được quan tâm đúng mức và trong nước chưa có nhiều tài liệu chuyên môn về bệnh sản khoa gia súc. Với mong muốn cung cấp kiến thức về bệnh sinh sản trên gia súc,.
Keywords: Animal culture,Domestic animals - reproduction,Genital diseases,Veterinary obstetrics