(untitled) - Lê, Thị Kiều Trang (Cần Thơ, 2020)
Mục tiêu của nghiên cứu này là nghiên cứu sự ảnh hưởng dao động của mực nước ngầm, góc nội ma sát, lực dính đơn vị, kích thước móng đến sức chịu tải cực hạn của móng bè ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp giải tích theo phương trình sức chịu tải tổng quát của Meyerhof (1963) để tính toán sức chịu tải cực hạn của móng bè khi mực nước ngầm, góc nội ma sát, lực dính đơn vị, kích thước móng thay đổi; Đồng thời sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn thông qua phần mềm thương mại Plaxis 3D 2013 để kiểm chứng các kết quả từ phương pháp giải tích. Kết quả cho thấy sức chịu tải cực hạn giảm khi mực nước ngầm tăng, khi mực nước ngầm tại vị trí đáy móng sức chịu tải cực hạn thay đổi đột ngột và giảm nhanh. Đồng thời sức chịu tải cực hạn giảm khi góc nội ma sát, lực dính đơn vị và chiều dài móng giảm.
Keywords: Trung tâm Học liệu ĐHCT,Kỹ thuật thủy lợi,Irrigation engineering