Đánh giá công tác quản lý nhà nước về đất đai, tỉnh Cà Mau : - Lý, Ru Bi (Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá công tác quản lý nhà nước về đất đai với hai nội dung là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân và công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của hai dự án. Đề tài được thực hiện bằng cách khảo sát, điều tra trực tiếp người dân, cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, phỏng vấn ý kiến chuyên gia. Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu hồi đất, giải phóng mặt bằng bằng phương pháp phân tích đánh giá đa tiêu chí (MCE), phương pháp xếp hạng, phương pháp so sánh từng cặp, phân tích phân cấp tầng bậc (Analytical Hierarchy Process-AHP). Kết quả nghiên cứu xác định được 3 nhóm yếu tố chính ảnh hưởng đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm yếu tố cơ quan quản lý, yếu tố người sử dụng đất và yếu tố quy trình thực hiện; trong 3 nhóm yếu tố chính có 12 yếu tố phụ ảnh hưởng trực tiếp; nhóm yếu tố cơ quan quản lý có mức ảnh hưởng cao nhất, tiếp theo nhóm yếu tố người sử dụng đất và sau cùng nhóm yếu tố quy trình thực hiện có mức ảnh hưởng thấp nhất.