(untitled) - Nguyễn, Thanh Chánh (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu nhằm đánh giá các yếu tố tác động đến việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất làm cơ sở đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng đất tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Nghiên cứu đã thu thập các số liệu thứ cấp có liên quan, đồng thời tham vấn 72 chuyên gia thuộc các lĩnh vực lập và thực hiện kế hoạch sử dụng đất để xác định các yếu tố và mức độ tác động bằng phương pháp đánh giá đa tiêu chí (MCE). Kết quả cho thấy thực trạng sử dụng đất nông nghiệp chiếm ưu thế hơn đất phi nông nghiệp, các diện tích chiếm chủ yếu là đất cây lâu năm và đất lúa, đất phát triển cơ sở hạ tầng, đất an ninh, đất khu công nghiệp và đất ở nông thôn. Kết quả đánh giá việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 đến 2019 cho thấy nhóm đất nông nghiệp đạt 5/6 chỉ tiêu và nhóm đất phi nông nghiệp đạt 8/19 chỉ tiêu so với kế hoạch đã được phê duyệt; Kết quả nghiên cứu đã xác định được ba nhóm yếu tố cấp 1, 16 và 12 nhóm yếu tố cấp 2 tác động đến việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.
Keywords: Sử dụng đất đai,Land use, rural; Việt Nam