Ảnh hưởng của đô thị hóa đến đời sống người dân trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang : - Nguyễn, Thị Hồng Lê (Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng của đô thị hóa đến đời sống của người dân trên địa bàn thành phố Mỹ Tho làm cơ sở đề xuất các giải pháp khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực nhằm hướng đến phát triển đô thị bền vững trong tương lai. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thu thập, kế thừa tài liệu, số liệu, thu thập ý kiến của hộ dân thông qua 110 phiếu điều tra trên địa bàn Phường 7, Phường 9 và xã Trung An để xác định các yếu tố ảnh hưởng và đánh giá mức độ ảnh hưởng của đô thị hóa đến đời sống của người dân. Đồng thời nghiên cứu cũng đã tiến hành tham vấn ý kiến chuyên gia để xác định mức độ quan tâm của các chuyên gia về các yếu tố ảnh hưởng. Theo đó, phỏng vấn 09 chuyên gia trên 03 nhóm chuyên môn về kinh tế, xã hội và môi trường bằng phương pháp đánh giá đa tiêu chí (MCE) và sử phương pháp phân tích thứ bậc (AHP) xác định mức độ ảnh hưởng của từng yếu tố đến đời sống của người dân. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2019 đất phi nông nghiệp, trong đó chủ yếu là đất ở đô thị và đất xây dựng công trình phục vụ dân sinh có xu hướng tăng lên. Kết quả cũng đã xác định được ba nhóm yếu tố chính tác động đến đời sống của người dân trong quá trình đô thị hóa, bao gồm kinh tế, xã hội và môi trường. Trong đó yếu tố kinh tế có mức độ ảnh hưởng nhiều nhất, kế đến là yếu tố môi trường và yếu tố xã hội là yếu tố ít bị tác động. Đồng thời kết quả nghiên cứu cũng đã xác định được 13 yếu tố phụ từ các yếu tố chính kinh tế, xã hội và môi trường và đánh giá được mức độ tác động, kết quả cho thấy các yếu tố về thu nhập, thoát nước, mức độ khang trang về nhà ở, quy mô sử dụng đất và rác thải là những yếu tố phụ chịu tác động từ quá trình đô thị hóa ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân tại thành phố Mỹ Tho.