(untitled) - Ngô, Minh Thành (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu nhằm xác định các yếu tố tác động đến sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, làm cơ sở đề xuất các giải pháp hướng đến sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả trong tương lai. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thu thập và kế thừa số liệu. Đồng thời, nghiên cứu cũng đã tiến hành tham vấn 36 chuyên gia để xác định các yếu tố và mức độ tác động của các yếu tố đến sản xuất nông nghiệp bằng phương pháp đánh giá đa tiêu chí (MCE). Kết quả nghiên cứu cho thấy trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2018 diện tích đất nông nghiệp tăng 56,6ha, diện tích đất trồng cây lâu năm chiếm tỷ lệ cao nhất (chiếm 65,76%), xếp sau là diện tích đất trồng lúa, diện tích nuôi trồng thủy sản và diện tích đất nông nghiệp khác chiếm diện tích rất nhỏ. Kết quả cũng đã xác định được ba nhóm yếu tố chính tác động đến quá trình sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang bao gồm về điều kiện kinh tế, xã hội và môi trường.
Keywords: Sử dụng đất đai,Land use, rural; Việt Nam,Vietnam