(untitled) - Dương, Thị Trang (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu đánh giá thực trạng của Văn phòng đăng ký đất đai một cấp, những thuận lợi và khó khăn và đề xuất giải pháp trong thời gian tới. Đề tài sử dụng thông tin số liệu thứ cấp và thu thập số liệu sơ cấp bằng phương pháp phỏng vấn điều tra 95 người sử dụng đất đến nộp hồ sơ đăng ký đất đai và cấp Giấy chứng nhận, phương pháp tham vấn 54 chuyên gia bằng phiếu phỏng vấn. Các số liệu được xử lý bằng phương pháp so sánh và phân tích số liệu để thực hiện đề tài, kết quả nghiên cứu cho thấy: Hiệu quả nổi bật của Văn phòng đăng ký đất đai một cấp là rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; chuẩn hóa hồ sơ địa chính; hoạt động đăng ký đất đai đã có sự quản lý, điều hành tập trung, thống nhất, chất lượng thực hiện giải quyết thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận được nâng cao, bảo đảm sự thống nhất trong toàn tỉnh. Kết quả khảo sát và đánh giá mức độ hài lòng của người dân và cán bộ lãnh đạo, quản lý thì mặc dù vẫn còn có khó khăn, vướng mắc nhưng đa số cho rằng nên tiếp tục duy trì Văn phòng đăng ký đất đai một cấp. Qua đó, đề tài đã đưa ra 03 nhóm giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động Văn phòng đăng ký đất đai một cấp, đó là: Giải pháp về nhân sự; về hoàn thiện công tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính; về cơ sở vật chất, trang thiết bị.
Keywords: Land use, rural,Sử dụng đất; Việt Nam