Đánh giá khả năng phòng trị của xạ khuẩn đối với nấm Alternaria sp. gây bệnh lem lép hạt trên lúa : - Lý, Hùng (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đánh giá khả năng gây hại của 10 chủng nấm Alternaria spp. thu thập tại Cần Thơ, An Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Sóc Trăng được thực hiện trong điều kiện nhà lưới với 4 lần lặp lại. Kết quả cho thấy chủng Alternaria.CK1-TV (thu thập từ ruộng lúa ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) gây hại nặng nhất trong số 10 chủng nấm phân lập với tỷ lệ hạt bệnh là 64,9% ở 11 ngày sau chủng bệnh. Khảo sát khả năng đối kháng của 7 chủng xạ khuẩn (TG2.1, TG4.3, VL5.4, ĐT3.4, AG2.1, CT4.8, HG4.2) đối với nấm Alternaria sp. cũng được bố trí trong điều kiện phòng thí nghiệm với 5 lần lặp lại. Kết quả cho thấy 3 chủng xạ khuẩn CT4.8, ĐT3.4 và TG2.1 có khả năng đối kháng cao với bán kính vùng ức chế lần lượt là 23,00 mm; 7,00 mm và 5,00 mm và hiệu suất đối kháng lần lượt là 57,0%, 30,8% và 32,5% ở 15 ngày sau bố trí thí nghiệm. Bên cạnh đó, khả năng ức chế sự hình thành bào tử và sự mọc mầm của bào tử nấm Alternaria sp. của 3 chủng xạ khuẩn CT4.8, ĐT3.4 và TG2.1 cũng được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm với 5 lần lặp lại. Kết quả cho thấy cả 3 chủng CT4.8, ĐT3.4 và TG2.1 đều thể hiện khả năng ức chế bào tử nấm Alternaria sp. và chủng CT4.8 cho khả năng ức chế sự hình thành bào tử là 47,8% ở 11 ngày sau nuôi lắc và hiệu quả ức chế sự mọc mầm của bào từ là 42,2% ở 24 giờ sau xử lý, cao hơn so với 2 chủng xạ khuẩn thí nghiệm còn lại.