(untitled) - Đinh, Thị Lan Anh (Cần Thơ, 2020)
Mục tiêu chung của đề tài là phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn gói cước Mobile internet MobiFone và xác định mức độ quan trọng của các nhân tố này, dựa trên kết quả đó nhằm đề xuất các giải pháp để MobiFone nâng cao hiệu quả cung cấp gói cước MI cho khách hàng
Keywords: Dịch vụ khách hàng,Customer services